Bí quyết làm sạch vết mốc của đồ gỗ khi trời nồm.

Thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam thường hay nồm. Chính vì vậy mà đồ gỗ nhà bạn sẽ dễ bị mốc. Đứng trước những tình huống đó, chắc chắn bạn sẽ rất hoang mang. Không biết nên phải xử lý thế nào để vẫn giữ được nét đẹp của đồ gỗ. Bài viết hôm nay mời bạn cùng các chuyên gia sửa chữa đồ gỗ tại nhà hà nội của Tuấn Dương chia sẽ bí quyết làm sạch vết mốc của đồ gỗ khi trời nồm này nhé.

 

1. Nguyên nhân đồ gỗ nội thất ở Việt Nam hay bị mốc.

 

Đồ gỗ nội thất là những vật dụng khá quen thuộc. Hầu như gia đình nào không ít hay nhiều đều có một hay nhiều vật dụng đồ gỗ. Như là: bàn gỗ, tủ gỗ, ghế gỗ, giường ngủ, tủ đựng quần áo.. Tuy nhiên với khí hậu như ở Việt Nam thì những đồ nội thất bằng gỗ. Sẽ rất dễ bị hỏng khi thời tiết nồm, mưa kéo dài hay là độ ẩm tăng cao. Thực tế là có rất nhiều nguyên nhân khác nữa. Nhưng sau đây là một số kinh nghiệm từ  thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại hà nội đúc rút được.

1.1 Do độ ẩm.

Như các bạn cũng biết, khí hậu Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chính vì thế mà độ ẩm ở Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 70-80%. Thậm chí vào những mùa mưa hay những ngày nồm của mùa xuân thì chúng sẽ đạt đến độ bão hòa.  Và thông thường thì những đồ gỗ nội thất sẽ có độ ẩm cao hơn so với môi trường xung quanh với một mức độ nhất định. Vì thế đây chính là nguyên nhân gây nấm mốc là như thế.

1.2  Nhiệt độ nóng ẩm thất thường.

Nhiệt độ ở Việt Nam đặc biệt là khu vực miền bắc có khí hậu nóng ẩm thất thường. Lúc thì rất là nóng, lúc thì lại cực kỳ lạnh. Vì thế mà bạn sẽ thấy đồ gỗ nhà mình sẽ bị mướt hơi nước. Như có hiện tượng đọng nước trên bề mặt gỗ tạo điều kiện cho gỗ phát triển. Cũng chính yếu tố này là điều kiện lý tưởng để nấm mốc phát triển trên bề mặt gỗ. Vấn đề này cực kỳ khó phát hiện, chính vì thế điều bạn cần phải thực hiện. Chính là cần thuê ngay một chuyên gia sữa chữa đồ gỗ tại nhà để đánh giá nhiệt độ trong ngôi nhà của bạn. Và cung cấp những giải pháp tối ưu nhất.

 

1.3  Đồ gỗ nhà bạn không được phủ vật liệu chống ẩm.

Một số đồ gỗ nội thất trong quá trình sản xuất chỉ được xử lý quá đơn giản. Nên khả năng chống ẩm, chống nước thì rất là kém. Hoặc ở những vị trí bong ra khi gặp nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng. Tạo điều kiện tốt cho mốc trắng sinh sôi trên bề mặt bàn ghế.

2. Hướng dẫn cách làm sạch vết mốc của đồ gỗ nội thất khi trời nồm.

Có rất nhiều cách làm sạch vết mốc đồ gỗ nội thất khi trời nồm. Nhưng bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách làm sạch vết mốc. Do các chuyên gia sữa chữa đồ gồ tại nhà hà nội tích góp được.

Trước tiên để làm được những điều này bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết sau:

+ Khăn lau

+ Nước

+ Chất tẩy rửa, khử trùng

+ Giấy ráp

+ Sơn, vecni

2.1 Sau khi đã chuẩn bị được những dụng cụ cần thiết rồi chúng ta bắt đầu thực hiện các bước:

Bước 1: Lau sạch những vết mốc trên bề mặt nội thất bằng gỗ.

Đây là bước đầu tiên khi làm sạch những vết mốc trên bề mặt nội thất bằng gỗ mà ai ai cũng phải thực hiện. Trước khi lau đồ nội thất bằng gỗ bạn hãy di chuyển chúng ra khỏi nhà. Và lau ở những chỗ thoáng mát. Vì nếu bạn chỉ cần không cẩn thận thì sẽ làm nấm mốc phát tán sang đồ gỗ nội thất khác.

Trước khi làm sạch nấm mốc bạn nên sử dụng găng tay, khẩu trang và đeo kính. Bạn hãy lau thật kỹ không bỏ sót chỗ nào. Vì nếu bạn bỏ sót thì chúng rất dễ lây lan trở lại như một dịch bệnh luôn đấy các bạn nhé.

Bước 2: Sử dụng dung dịch tẩy sửa để đánh tan những vết nấm mốc.

Bạn sử dụng dung dịch khử trùng, hoặc dung dịch tẩy rửa. Hoặc sử dụng cồn để đánh bay những vết nấm mốc trên đồ gỗ nội thất.  Bước này được xem là bước quan trọng bởi vì chúng không những làm sáng trên gỗ. Mà còn có vai trò tiêu diệt những nấm mốc còn sót lại trên bề mặt nội thất đồ gỗ. Bước này bạn cũng phải để ý kỹ một chút để đảm bảo. Nấm mốc không còn tái xuất hiện lại trên đồ gỗ nội thất nhà bạn nữa nhé.

Bước 3: Sử dụng giấy giáp để đánh sạch.

Khi thực hiện xong 2 bước trên, nếu bạn vẫn thấy trên bề mặt đồ gỗ bám bẩn. Thì bạn cũng đừng lo, chúng ta có thể sử dụng giấy giáp để làm sạch nó đi. Nhưng việc sử dụng giấy nháp cần được cân nhắc. Bởi chúng sẽ làm bay lớp sơn hoặc là lớp bảo vệ của gỗ.

Bước 4: Quét lại lớp phủ bề mặt và sơn lại gỗ.

Sau khi bạn đánh giấy giáp trên bề mặt đồ gỗ nội thất xong thì bước tiếp theo sẽ là. Bạn phải dùng chổi quét lại lớp phủ bề mặt hoặc sơn lại gỗ. Việc sơn lại một lớp trên bề mặt gỗ. Một lần nữa giúp cho các vật dụng gỗ của bạn thêm một lớp bảo vệ nữa để tránh môi trường ẩm mốc. Việc này bạn cần phải liên hệ với kỹ thuật sữa chữa đồ gỗ tại nhà. Để họ tư vấn cho bạn sơn như thế nào cho mịn, đều phát huy tác dụng tối đa nhất.

Bước 5: Lau sạch đồ gỗ nội thất lại một lần cuối.

Sau khi phủ sơn đều lên mặt gỗ, đợi sơn khô bạn hãy lau sạch lại đồ gỗ nhé. Nhớ đảm bảo nó đã hết mùi rồi mới dùng để sử dụng vì hóa chất sơn và lớp phủ bề mặt có thể không có lợi cho sức khỏe.

Như vậy, chỉ với 5 bước cơ bản mà Tuấn Dương đã Hướng dẫn cách làm sạch đồ gỗ bị mốc khi trời nồm cho các bạn rồi đấy. Từ nay, nếu đồ gỗ nhà bạn có bị nấm mốc, hay ẩm mốc len lỏi vào hãy ghi nhớ bài hướng dẫn ngày hôm nay để chúng ta cùng thực hiện nhé.

 

Bí quyết làm sạch vết mốc của đồ gỗ khi trời nồm.
5 (100%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điện Thoại
Địa Chỉ